Phương pháp diệt mối cho cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệp từ Diệt Mối Bách Khoa hiệu quả nhất.

Mối không chỉ là loài côn trùng có tính gây hại lớn cho các công trình xây dựng, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá. Mà sức ăn của đàn mối còn phá hoại khủng khiếp đối với các loài cây trồng (cây công nghiệp, cây lâm nghiệp…) bởi đây là nguồn thức ăn giàu cellulose rất hấp dẫn đối với mối.

Diệt mối cho cây trồng có nên hay không? Nên áp dụng cách nào

Do mối sống bầy đàn và số lượng thành cực lớn. Để chống lại tác hại của mối đối với cây trồng, chúng ta không chỉ nhắm vào từng con mối đơn lẻ. Ngoài việc xử lý để chống lại tác hại của mối đối với cây trồng, Chúng ta phải tìm được biện pháp để tiêu diệt mối và cả hệ thống tổ mối. 

Bài viết dưới đây là những cách diệt mối cho cây trồng và cách phòng chống, diệt mối quay trở lại hiệu quả nhất được Diệt mối Bách Khoa tổng hợp lại:

Dấu hiệu nhận biết cây trồng đang bị mối phá hoại

Nếu bị mối phá hoại, dựa vào những dấu hiệu sau bạn có thể kịp thời phát hiện và xử lý ngay. Vì nếu cây trồng không được xử lý ngay thì rất nguy hiểm.Các cây sẽ bị đổ gục vì mối đục thân làm chết cả cây lớn (cây sầu riêng, cây ăn trái, cà phê, điều, tiêu…)

  • Cành cây, thân cây bị đổ gục
  • Lớp vỏ cây bị nứt, có các đường đất dích dắc
  • Có các ụ đất xung quanh gốc cây do mối làm tổ
  • Cây bị héo, rụng lá

Thời điểm bạn nên có những biện pháp để phòng chống và tiêu diệt mối tận gốc cho các loại cây trồng chính là vào mùa đông. Theo các nhà nghiên cứu, mục đích phá hoại cây trồng của mối không phải chỉ để lấy thức ăn mà còn để lấy nước uống. Do đó, bạn cần diệt mối cho cây trồng để bảo vệ cây cối và mùa màng.

Hướng dẫn từ A đến Z cách diệt mối ăn cây trồng hiệu quả

Hướng dẫn cách diệt mối cho cây trồng hiệu quả nhất

Có 3 nhóm mối gây hại cây trồng là nhóm mối Macrotermitinae, nhóm mối gỗ ẩm và mối gỗ khô. Thông thường, có 4 cách diệt mối cho cây trồng:

Cách 1: Diệt mối cho cây trồng bằng thuốc diệt mối Termize 200SC

Termize 200SC là thuốc trừ mối chuyên dụng tại các vườn cây ăn trái, vườn cây công nghiệp… Với ưu điểm “diệt mối cả đàn”, Termize 200SC chỉ cần sử dụng liều dùng cực thấp. Mối sau khi nhiễm phải thuốc không chết ngay mà sẽ là nguồn lây lan thuốc sang những con khác qua các hoạt động xã hội như cho ăn, tiếp xúc, chải chuốt, làm vệ sinh…

Đối với cây mới trồng: Chúng ta tiến hành phun thuốc vào hố trồng 150ml/ hố (sau khi bón phân chuồng, phân lân, lấp hố). Bơm thuốc xung quanh gốc cây mới trồng 100ml/hố, lặp lại sau 15-20 ngày nếu áp lực mối cao. Chúng ta pha thuốc Termize với liều lượng 5ml/ 10 lít nước.

Đối với cây trồng đã có sẵn: Đào rãnh sâu 5-10cm quanh gốc cây, tưới 2-3 lít dung dịch thuốc tùy vào tuổi cây và lấp đất lại.

Trường hợp cần diệt trừ tổ mối tại vườn cây: Tiến hành khoan lỗ và bơm Termize 200SC 6.25ml/5 lít/ 1 tổ mối. Những con bị nhiễm thuốc lại tiếp tục lây lan cho các con còn lại trong đàn. Mức độ lây nhiễm mỗi ngày một lan ra theo cấp số nhân. Những con còn lại trong tổ lây nhiễm chưa đủ liều sẽ yếu dần đi, không còn sức đề kháng và dễ nhiễm bệnh (hơn 10.000 lần) do nấm ký sinh có sẵn trong tổ, dẫn đến việc mối chết hàng loạt.

Cách 2: Sử dụng thuốc diệt mối Mythic 240SC để diệt mối cho cây

Lợi dụng tập tính sinh học của loài mối là chăm sóc và trao đổi chất cho nhau, các chuyên gia của BASF đã điều chế ra một loài thuốc có công dụng hủy diệt bầy đàn, bắt đầu từ một con mối nhiễm bệnh.

Mythic 240Sc với hoạt chất Chlorfenapyr 24% ( hoạt chất này diệt mối thông qua đường tiêu hóa và tiếp xúc của mối) gây ra hiệu ứng “Đô-mi-nô” Khiến mối truyền bệnh cho nhau, làm chúng có hiện tượng chết hàng loạt (sau 2-3 ngày)

Đối với những nhóm mối thuộc nhóm Macrotermitinae và mối gỗ ẩm: Chúng thường làm tổ xung quanh thân cây. Nếu phát hiện ra thì tạo các lỗ từ ngoài vào khoang tổ, Pha đều 12ml Mythic 240SC trong 1 lít nước. Dùng thiết bị ép thuốc diệt mối đã pha thành dung dịch vào tổ mối với liều lượng tuỳ theo loài gây hại và kích thước của tổ mối. Hoặc phun trực tiếp lên tổ, xung quanh gốc cây.

Cách 3: Sử dụng thuốc diệt mối Cislin 2.5EC để diệt mối trong thân cây.

Cũng giống như thuốc diệt mối Termize 200sc và Mythic 240SC. Thuốc diệt mối sinh học Cislin 2.5EC lợi dụng tập tính sinh học của loài mối, sau khi được xử lý, Thuốc sẽ lây lan mầm bệnh cho những con mối bị tác động, mối truyền bệnh cho những cá thể khác trong tổ và gây hiệu ứng chết hàng loạt.

Cách xử lý: Mối gỗ khô có đặc điểm là ăn và làm tổ trong thân cây, khiến cho các cây bị rỗng ruột. Cách để diệt trừ loài mối này là khoan vào các phần rỗng của cây sau đó dùng thiết bị ép thuốc diệt mối Cislin 2.5EC vào vào trong thân. Cislin sẽ lây lan thuốc từ cá thể này sang cá thể khác.

Cách 4: Diệt mối tận gốc bằng phương pháp hóa sinh

Thông thường, Các tổ chìm rất khó để xác định do chúng làm tổ sâu dưới lòng đất vì trong đất có nhiều tàn dư thực vật như gốc, rễ cây, cây bụi, lá. v.v…Nên cách tốt nhất là sử dụng phương pháp diệt mối hóa sinh. Đặt các hộp nhử mối tại những cây bị ăn mòn hay những vị trí mối đi qua để dụ chúng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Tìm các khu vực có mối xuất hiện. Dùng hộp nhử mối đã tẩm chất dẫn dụ để dẫn dụ mối vào trong hộp nhử, (thời gian nhử mối có thể từ 10 – 12 ngày).

Lưu ý: Trong thời gian nhử mối không được di chuyển hộp nhử. Không được mở ra xem, không được phun các chất khác vào hộp hoặc cạnh hộp.

Bước 2: Sau thời gian nhử mối, tiến hành xử lý mối bằng thuốc diệt mối PMC 90DP (thuốc diệt mối sinh học dạng bột). Phun thuốc mối bằng cách tiến hành mở hộp nhử mối ra, nhẹ hàng rắc hoặc bơm thuốc vào những con mối và kể cả những miếng mồi. Sau khi bơm xong, đặt hộp lại vị trí cũ để mối quay về tổ để lây lan cho cả đàn.

Diệt mối cho cây trồng bằng phương pháp đặt hộp

Phương pháp chống mối cho cây trồng

Trên diện tích đất trồng cây phải đào các gốc cây lên, Thu gom các tàn dư của cây như: Rễ, cành, bụi cây, cỏ, lá… Tập trung vào các hố để kiểm soát mối. Không nên tập trung thành đống lớn mà nên chia nhỏ ra khoảng 50 m2 một điểm.

Sử dụng thuốc phòng chống mối dạng bột PMs 100 cp và trộn vào giá thể dùng cho vào bầu cây ươm giống.

Trước khi xếp bầu vào luống vườn ươm hãy sử dụng thuốc diệt mối dạng dung dịch và phun xung quanh khu vực để ngăn chặn mối tấn công

Với các cây lâm nghiệp cần vệ sinh vườn, rừng, dọn sạch lá, cành khô để tránh mối đến tìm thức ăn.

Đối với cây ngắn ngày như khoai tây, khoai lang,…hãy sử dụng thuốc bột chống mối rắc đều vào ruộng hoặc trộn vào đất trồng để diệt mối và phòng chống mối.

Trên đây là những cách diệt mối cho cây trồng hiệu quả, nếu bạn không tự tin có thể thực hiện thành công quy trình cách diệt mối ăn cây trồng. Hãy nhấc máy lên và liên hệ với công ty diệt mối Bách Khoa. Với độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết giúp bạn tiêu diệt nhanh chóng, tận gốc mối cùng các loại côn trùng gây hại khác.

Trả lời

Call Now ButtonBẤM GỌI NGAY : 0833.122.122