Mối là gì? 10 cách diệt mối mọt đơn giản, hiệu quả

Mỗi gia đình thường sử dụng khá nhiều vật dụng bằng gỗ như tủ giường, bàn ghế. Và những đồ dùng này dễ bị mối mọt gây hại và bạn đã dùng cách nào để loại bỏ chúng? Diệt mối Bách khoa – Đơn vị Dịch vụ Diệt mối tận gốc xin gửi đến bạn một số cách diệt mối mọt hiệu quả.

1.Mọt là gì?

Con mọt

Sự thật về mọt gỗ, cách trị mọt gỗ - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Mọt là côn trùng gây hại, thuộc bọ cánh cứng có hàm khỏe. Mọt chuyên đục khoét và phá hoại gỗ, hạt ngũ cốc chính vì thế, mọt là mối đe dọa cho bàn ghế hay các nội thất bằng gỗ của gia đình. Những gia đình hoặc doanh nghiệp có nội thất làm bằng gỗ đều có thể có nguy cơ bị mọt phá hoại.

2.Sự khác biệt giữa mối và mọt

Nhận diện con mối

Mối là loại côn trùng thân mềm, không có bộ giáp cơ thể, mối thường có màu xám, nâu hoặc trắng. Nơi ở của mối là những cái tổ dưới lòng đất. Mối thoạt nhìn thì gần giống với kiến.

Con mối

Phần thân mối rộng từ đầu đến bụng, được chia thành ba phần chính: đầu, bụng và ngực. Trên đầu của mối có 2 cái “anten” thẳng giống như hạt nhỏ kết nối với nhau. Mối không có mắt, để xác định được mục tiêu, chúng chỉ dựa vào hương thơm và cảm giác.

Ngực là bộ phận chính của cơ thể mối, là nơi để tạo sự chuyển động cho mối và cũng là nơi gắn liền 3 cặp chân của mối.

Nhận diện con mọt

Mọt gỗ là côn trùng phá hoại gỗ xâm nhập và phá hoại nhà, bàn ghế và các nội thất bằng gỗ trong nhà. Mọt trưởng thành thường dài khoảng 10-25mm, mọt có màu nâu hoặc đen, lông hơi ngả xám và có 2 đốm đen trên ngực tựa như mắt. Ấu trùng mọt có màu trắng xám và có thể dài đến 35 mm.

Cách trị mọt gỗ - cách diệt mọt gỗ đơn giản và hiệu quả nhất - dầu trừ mối  m4 - YouTube

Mọt cái thường có thói quen đẻ trứng trong các khe hở hoặc khe của gỗ. Từ đó, trứng phát triển thành ấu trùng, đào khoét các dác gỗ, vỏ cây để di chuyển sâu dần vào bên trong gỗ. Mọt thường sẽ xâm nhập và phá hoạt những thân cây đã chết hoặc những khúc gỗ bỏ quên.

3.Mọt gồm những loại nào?

Mọt gạo (Sitophilus oryzae)

Mọt gạo sẽ gây hại cho các loại hạt như gạo, ngũ cốc, ngô, lúa mì. Mọt gạo trưởng thành có mỏ dài và thường dài khoảng 2 mm. Mọt gạo có màu nâu hoặc đen, trên vỏ cánh có bốn điểm màu cam hoặc đỏ phân bố thành chữ thập.

Mọt gạo (Sitophilus oryzae)

Mọt gạo trường thành có tuổi thọ 2 năm. Mỗi ngày, con cái đẻ 2-6 trứng vào lỗ của hạt gạo và ước tính cả đời nó có thể đẻ đến 300 trứng. Dần dần, ấu trùng sẽ lớn lên bên trong hạt và chui ra phá hoại hạt gạo.

Có thể giết chết mọt gạo bằng cách làm nóng ở 60 độ C (tương đương 140 độ F) trong 15 phút hoặc làm lạnh ở −18 độ C (tương đương 0 độ F) trong 3 ngày.

Mọt đậu hay bọ cánh cứng hạt (Bruchinae)

Mọt đậu là côn trùng gây hại cho các loại hạt của nhiều loại đậu và phần lớn quãng đời chúng sống trong những hạt cây mà chúng ăn.

Phân họ này bao gồm khoảng 1.350 loài.

Mọt cứng đốt hay mọt TG (Trogoderma granarium)

Mọt cứng đốt là một loài bọ cánh cứng trong họ Dermestidae. Mọt cứng có nguồn gốc ở Nam Á và được xếp trong 100 loài xâm hại mạnh nhất trên thế giới. Rất khó để kiểm soát mức độ phá hoại của mọt cứng vì chúng có thể sống sót trong thời gian dài mà không có thức ăn.

Ngoài ra, chúng thích sống ở nơi có điều kiện khô, thích ăn những thực phẩm có độ ẩm thấp, và có khả năng kháng một số thuốc trừ sâu.

Mọt lạc serratus (Caryedon serratus)

Là một loài côn trùng thuộc bọ cánh cứng trong họ Bruchidae. Mọt lạc được liệt kê vào đối tượng kiểm dịch nhóm I, là nhóm những vi sinh vật có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng với thực vật.

Hiện tại, mọt lạc chưa xuất hiện tại Việt Nam.

4.Mọt gỗ có ăn gạo không?

Theo Giáo sư, tiến sĩ Bùi Công Hiển, từng là giảng viên Khoa Sinh, trường Đại học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội): “Mọt gạo và mọt gỗ là 2 loại mọt khác nhau, chúng có môi trường sống khác nhau và thức ăn khác nhau. Mọt gỗ không ăn gạo và ngược lại. Tùy từng loại mọt có cách xử lý khác nhau”.

5.Ảnh hưởng của mọt gạo đến gạo

Mọt gạo gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng gạo. Chúng khiến cho gạo mấy đi tính thẩm mỹ và làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như độ ngon của hạt gạo.

Mọt gạo gây ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng gạo

Mọt gạo đẻ trứng trong hạt gạo, khi trứng nở, sâu non dần phát triển bên trong hạt gạo, dần ăn hết phần tinh bột có trong gạo. Vì thế, những hạt gạo bị mọt gạo ăn chỉ còn lại 2 lớp vỏ mỏng, không còn giá trị sử dụng.

6.Tổng hợp 10 cách diệt mối mọt đơn giản, hiệu quả

Phơi các vật dụng dưới nắng mặt trời

Nếu vật dụng bị mối mọt gây hại, bạn hãy đem chúng ra dưới ánh nắng mặt trời, để đạt hiệu quả tốt hãy phơi từ 2-3 ngày. Ánh nắng mặt trời sẽ ngăn cản sự phát triển cũng như diệt khá hiệu quả mối mọt. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những loại đồ vật bị mối phá hủy chưa nhiều.

Diệt mối bằng muối

Diệt mối mọt bằng muối là một trong những phương pháp diệt mối dân gian nhưng mang lại hiệu quả cao bởi vì mối rất sợ muối. Bạn có thể rãi muối ở đường đi của mối hoặc rắc vào ổ mối, lũ mối chẳng dám bén mảng vào nhà nữa, đặc biệt phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe, không gây ngộ độc. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn về phương pháp này, vui lòng liên hệ với Dịch vụ Diệt mối tận gốc để các chuyên gia xử lý giúp gia đình bạn!

Muối là khắc tinh của mối mọt

Diệt mối bằng giấm và chanh

Giấm kết hợp với chanh cũng tạo nên một hỗn hợp dùng để diệt mối cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện cực kỳ đơn giản: Pha 1 chén giấm trắng và nước ép của 4 trái chanh rồi cho vào bình xịt. Hãy xịt hỗn hợp này vào tổ mối hay những vị trí, đường đi mà mối thường lui tới. Đây là cách vừa hiệu quả lại an toàn với các thành viên trong gia đình và vật nuôi.

Diệt mối bằng dầu hỏa, dầu nhớt, xăng

Mùi hương của dầu hỏa và dầu nhớt sẽ làm cho lũ mối cứng đầu sẽ phải tránh xa.

Cách thực hiện như sau: Dùng miếng vải khô hoặc cọ để thấm dầu hỏa (dầu nhớt hoặc xăng), rồi bôi nó lên các vật dụng bằng gỗ bị mọt, đem ra ánh sáng mặt trời phơi khoảng từ 2-3 tiếng. Sau đó bôi thêm một lớp dầu, tiếp tục phơi vài tiếng nữa. Cuối cùng dùng khăn giặt với xà bông lau sạch một lần cuối, mối mọt sẽ bị giết.

Diệt mối bằng hàn the

Hàn the có thể dùng để diệt mối bởi vì có tính độc.

Cách thực hiện rất đơn giản: Trộn hàn the với đường và bột bắp nhằm thu hút mối mọt bu lại, rắc hỗn hợp bột này ở tổ mối, nơi mà mối thường hay xuất hiện. Sau một thời gian, lũ mối sẽ dần dần biến mất ra khỏi căn nhà của bạn.

Lưu ý: Không rắc hỗn hợp hàn the này ở những nơi có trẻ em, vật nuôi trong nhà vì có thể gây ngộ độc.

Hàn the có độc tính có thể diệt mối tuy nhiên không nên sử dụng nếu nhà có trẻ em, vật nuôi

Diệt mối bằng vôi

Dân gian đã sử dụng vôi để diệt mối từ rất lâu nhờ hiệu quả cao mà lại không nguy hiểm cho sức khỏe. Có 2 cách thực hiện như sau:

Cách 1: Rắc trực tiếp vôi sống vào tổ mối để diệt trừ tận gốc.

Cách 2: Trộn vôi với nước sau đó đổ vào tổ mối, hơi nóng tỏa ra từ vôi sẽ giết chết lũ mối trong tích tắc.

Hơi nóng từ vôi sẽ tiêu diệt lũ mối trong tích tắc

Ngâm đồ vật trong nước

Ngoài những cách trên thì còn một cách rất đơn giản để diệt mối mọt. Nếu đồ vật nhà bạn có kích thước nhỏ, bạn có thể đem chúng ngâm trong nước từ 1-2 ngày, mối mọt sẽ bị chết. Sau đó dùng giẻ khô lau sạch lại.

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ

Đốt tổ mối là phương pháp diệt mối dân gian được lưu truyền từ rất lâu và cũng rất hiệu quả. Cách đơn giản nhất là đào xung quanh tổ mối và đốt cháy chúng, hoặc bạn có thể đào thẳng vào tổ và giết con mối chúa.

Diệt mối bằng cách làm ngập tổ

Phương pháp này được những người nông dân ngoài đồng phát hiện ra. Họ nhận thấy rằng sau mỗi trận lũ thì lũ mối không thể nào tồn tại được bởi vì tổ mối bị ngập nước, chúng sẽ không thể nào di chuyển được và chết.

Tuy nhiên cách diệt mối này chỉ phù hợp cho những tổ mối ở ngoài trời, còn nếu tổ mối ở trong nhà thì không phù hợp lắm.

Diệt mối bằng thuốc diệt mối và hộp nhử mối

Nếu như đã thử hết tất cả mọi cách vẫn không thể nào tiêu diệt được lũ mối thì hãy dùng hộp nhử mối và thuốc diệt mối. Đây là dịch vụ diệt mối tận gốc áp dụng phương pháp mang hiệu quả cao nhất cho đến thời điểm hiện tại tuy nhiên đòi hỏi phải có kiến thức và cẩn thận.

Có rất nhiều loại thuốc diệt mối trên thị trường, mỗi loại sẽ có từng ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tham khảo chi tiết tại bài viết Cách diệt mối mọt tận gốc tại nhà với các loại thuốc sau.

Trên là 10 mẹo giúp đuổi mối ra khỏi nhà nhanh chóng và hiệu quả. Dịch vụ Diệt mối tận gốc Bách Khoa hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn trong việc vệ sinh nhà cửa và bảo quản vật dụng gia đình một cách hiệu quả nhất!

Trả lời

BẤM GỌI NGAY : 0833.122.122